Tiếng ViệtVN

SỐ HÓA BẢNG VIẾT TRONG LỚP HỌC

Thứ hai, 20/04/2020, 07:39 GMT+7

Công ty Công nghệ Virtual Ink của Mỹ đã cho ra đời sản phẩm như vậy mang tên Mimio. Mimio có khả năng hiển thị nội dung trên Internet, hoặc sử dụng kết hợp với đầu máy DVD, VHS. Thiết bị này cũng không đòi hỏi người sử dụng phải có nhiều kiến thức kỹ thuật.
Mimio được các giáo viên tại trường học Queniborough ở Leicestershire, Anh, rất ưa thích. Theo họ, đặc điểm nổi bật của Mimio là khả năng lưu giữ thông tin. Không cần kết nối với máy tính, thiết bị có thể ghi lại được các thông tin viết tay trên màn hình trong vòng 12 giờ. Những chữ viết tay đó sẽ được in ra để trở thành tài liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh sau này.

Chiếc bảng, một vật dụng quá đỗi thân quen với mọi người thời cắp sách đến trường. Giờ đây, chỉ cần kết hợp thiết bị Mimio với chiếc máy tính, chiếc bảng trở nên thông minh hơn khi dữ liệu của bạn được số hóa, tương tác trực tiếp với người dùng, có ích trong các buổi họp, thảo luận... Giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí, tăng hiệu suất công việc và phù hợp với mô hình văn phòng không giấy (paperless office) hiện đang được một số công ty áp dụng.

Thiết bị Mimio gồm thanh Mimio Xi, 4 bút cảm ứng được trang bị nắp đậy có màu tương ứng, tẩy chuyên dụng, thiết bị “trỏ chuột” (Mimio Mouse), cáp USB, thiết bị nhận tín hiệu không dây (USB Adapter) và các loại pin để vận hành. Mimio Xi có 2 tùy chọn kết nối đến máy tính: nhờ sóng không dây với USB Adapter đi kèm hay cáp USB.


Thanh MimioXi chính là “trái tim” của thiết bị. Bạn phải gắn thanh này vào chiếc bảng nhờ 4 giác hút. Trong trường hợp muốn đặt Xi cố định thường xuyên vào bảng, bạn có thể sử dụng hai giá đỡ (mounting bracket) đi kèm. Trên thanh Mimio Xi có 3 nút điều khiển, và 2 đèn LED cho biết bạn đang kết nối không dây hay có dây. Mimio Xi cần 4 cục pin 2A (không đi kèm) trong trường hợp sử dụng không dây. Bốn bút cảm ứng (xanh lá cây, xanh da trời, đen, đỏ) cần 4 pin N-cell, tẩy chuyên dụng dùng một pin 3A. 

Nhiệm vụ của Mimio Xi là ghi lại tất cả những thông tin trên bảng và gửi chúng đến máy tính. Nếu trên bảng có xóa một chữ nào đó, sự thay đổi này sẽ lập tức cập nhật trên ứng dụng của Mimio, và dữ liệu sẽ được lưu an toàn trên thiết bị cho đến khi kết nối với máy tính.
 
 

CD đi kèm gồm phần mềm ứng dụng và hướng dẫn cách cách ghi, lưu và xuất dữ liệu dạng tập tin html, jpeg, png, gif, bmp, tif, pdf, ink, hoặc có thể xem từng trang, phóng to hoặc nhỏ màn hình... Phần mềm hỗ trợ hệ điều hành Windows 98SE/Me/2000 và XP hoặc MAC OS X 10.3.9.
 

 
Việc lắp đặt khá dễ dàng. Cụ thể, Test Lab đã gắn thanh Mimio Xi vào bảng, nhận thấy độ bám chắc chắn, lắp/tháo rời hai thành phần (wireless và linkUSB) tương đối dễ dàng. Nhà sản xuất khuyên người dùng nên nghiêng bút góc 15 độ thì máy tính mới nhận được tín hiệu, nhưng thử nghiệm thực tế cho thấy đôi lúc cũng cần ấn hơi mạnh vào đầu bút.

Thiết bị Mimio sẽ là “thành viên” quan trọng trong những buổi báo cáo hoặc thảo luận vì nhờ nó mà mọi người có thể lưu lại thông tin trực tiếp vào máy tính, không cần đến “thư ký”

Ưu điểm: Dễ dàng cài đặt và tận dụng bảng trắng có sẵn. Các nút chức năng nằm ngay trên thanh Mimio Xi nên dễ thao tác, bài giảng sinh động, nhiều màu sắc, thao tác nhanh, truyền đạt thông tin giảng dạy, báo cáo đạt hiệu quả cao.

Khuyết điểm: Mimio yêu cầu sử dụng pin khá nhiều. Cần thời gian tìm hiểu và làm quen thiết bị. Giá thành cao, bảo hành 60 tháng. 

Hoài Chi

Ý kiến bạn đọc